Chào các Thầy và các bác KCYD!
Tôi hiện đang có một bệnh nhân Nam, 18 tuổi. Bệnh nhân bị liệt 3 năm trước vì bị xe máy đâm phải. Bệnh nhân trong tình trạng sau phẫu thuật não và hôn mê hơn một tháng mới tỉnh. Ba mẹ cậu đã đưa cậu đi khắp mọi nơi để châm cứu, bấm huyệt, hồi phục chức năng nhưng tình trạng bệnh chỉ ở mức hiện tại. Tôi đến và xem cho cậu ta thì biết tình trạng bệnh của cậu như sau:
Chỉ số áp huyết
- Tay trái:111/67 mạch 81
- Tay phải: 118/69 mạch 80
- Chân trái: 117/61 mạch 72
- Chân phải:124/52 mạch 65.
Tình trạng hiện tại
- Chân trái bị liệt gần như vô lực. Tay trái không có sức, các ngón tay bi co quắp( giống như bị tai biến), bấm vào chân và tay trái đều có cảm giác đau. Chân trái và tay trái teo nhỏ hơn bên phải. Khi ép gối cho bệnh nhân, cảm nhận chân không mềm xèo, chân vẫn còn khí lực, khi day thật mạnh các đầu ngón chân trái thì chân phải hơi nhúc nhích và ngượi lại.
- Lưỡi cứng, nói ngọng - nói rất khó nghe ( bố mẹ cậu ta nhiều lúc cũng không hiểu cậu ta nói gì). Mắt lồi ra, bị lác mắt, khi mới tai nạn thì mắt còn sáng, hiện nay mắt đã mờ dần, đọc sách phải lác mắt rất nhiều thì mới có thể đọc được chữ.
- Đầu óc còn tỉnh táo, vẫn biết nhận thức được.
- Cột sống rất mềm, không còn khí lực, khi để bệnh nhân ngồi thì bệnh nhân không thê tự ngồi được mà phải có người giữ thì mới ngồi được. Sau khi cho bệnh nhân kéo ép gối, ép gối sau lưng... cho bệnh nhân thử đứng xuống bằng chân mặc dù có người khác giữ nhưng chân phải rung rất nhiều, chân trái thì càng khó đứng.
- Cho bệnh nhân tập đi bằng xe đẩy nhưng bệnh nhân khi bám và xe đẩy thì cả người đổ và xe, xe bị lật. Nếu tập đi phải một người khỏe khoắc vai hoặc cho bệnh nhân ôm cổ thì mới có thể bước từng bước đi được.Chi tiết xin xem link dưới đây
https://www.youtube.com/watch?v=DvzhFEZnV_w
=> Theo như tôi thấy, bệnh nhân bị liệt do phần não bị chấn thương, làm cho cột sống bị mất vai trò trụ chống đỡ, chẫn trái và chân phải cũng chịu sự tác động của phần não bị tổn thương này. Ngoài ra chức năng ngôn ngữ và nhìn cũng bị ảnh hưởng.
Bệnh nhân và gia đình đã thử nhiều cách, đi nhiều nơi, gặp nhiều thầy nhưng không có kết quả. Hiện nay, do điều kiện gia đình khó khăn nên cũng không cho cậu ra bắc vào nam để chữa trị nữa mà phó mặc cho duyên phận. Tôi đã cố gắng giúp bệnh nhân nhưng do năng lực và kinh nghiệm có hạn nên bệnh nhân không có tiến triển nhiều. Hôm nay tôi viết thư này gửi các Thầy và Các anh chị em KCYD mong mọi người giúp đỡ,nghiên cứu đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để giúp bệnh nhân hồi phục.
Xin chân thành cảm tạ!
vanphu